Phong thủy phòng ngủ: 14 điều đại kỵ cần phải biết và cách hóa giải

Phòng ngủ là không gian kín đáo trong nhà là nơi bắt nguồn của hạnh phúc. Vì vậy, việc bài trí phòng ngủ cũng quan trọng không kém so với các không gian khác như phòng khách, bếp, phòng thờ... Bày trí phòng ngủ cho gia đình theo phong thủy, không những sẽ mang đến sự thịnh vượng mà còn đem đến hạnh phúc, sức khỏe cho cả gia đình.

 

Bên cạnh đó trong bày trí phòng ngủ có rất nhiều điều cấm kỵ liên quan tới phong thủy mà chúng ta cần biết để tránh phạm phải, sẽ gây rắc rối cho gia chủ.

 

Hãy cùng filethietke.vn giúp bạn hiểu rõ các cách sắp xếp, bố trí phòng ngủ đúng cách và hợp phong thủy nhé!

 

14 điều cấm kỵ nên biết trong phong thủy phòng ngủ

 

1. Đặt phòng ngủ đối diện cửa phòng ngủ

14 điều đại kỵ phòng ngủ, điều đại kỵ đặt phòng ngủ, phong thủy phòng ngủ

Cửa phòng ngủ không nên đối diện với bất kỳ phần nào của giường ngủ

 

Trường hợp này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của nhiều bộ phận trên cơ thể. Tùy thuộc cánh cửa đối diện với từng phần cơ thể khi nằm ngủ trên giường sẽ có hậu quả khác nhau:

 

 • Cửa phòng đối diện phần đầu sẽ gây ra bệnh đau đầu.
 • Cửa phòng đối diện phần thân sẽ gây ra bệnh đau dạ dày hoặc bệnh kiên quan tới khoang bụng.
 • Cửa phòng đối diện phần chân sẽ liên quan tới bệnh về chân.

 

2. Cửa phòng ngủ đối diện cửa phòng tắm – nhà vệ sinh

14 điều đại kỵ phòng ngủ, điều đại kỵ đặt phòng ngủ, phong thủy phòng ngủ

Không nên bố trí cửa phòng ngủ đối diện nhà vệ sinh

 

Trường hợp này cũng dễ mắc phải khi bố trí phòng trọ, hay nhà có diện tích nhỏ. Khi phạm phải điều cấm kỵ này sẽ gây ra các bệnh về xương khớp, cơ bắp và còn khiến tiền bạc bị thất thoát.

 

Ngoài ra phòng tắm, nhà vệ sinh là nơi ẩm ướt nên sẽ rất dễ lưu lại những mùi khó chịu. Chính vì điều này bạn sẽ hấp thụ phải không khí không tỏng lành và tích tụ năng lượng tiêu cực.

 

3. Cửa phòng tắm, nhà vệ sinh đối diện giường ngủ

 

Trường hợp này còn xấu hơn so với trường hợp 1 là cửa phòng ngủ đối diện cửa phòng tắm/nhà vệ sinh. Nó sẽ gây ra chứng đau đầu nghiêm trọng, làm giảm sự tập trung, giảm khả năng suy nghĩ cho chủ nhân căn phòng.

 

Nếu vấn đề rắc rối này không được giải quyết trong một thời gian dài, nó có thể dẫn đến bệnh ung thư và nhiều loại bệnh tật khác. Do đó, bạn cần thay đổi cách bố trí nội thất trong phòng ngủ, đặc biệt là vị trí kê giường ngủ càng nhanh càng tốt.

14 điều đại kỵ phòng ngủ, điều đại kỵ đặt phòng ngủ, phong thủy phòng ngủ

Cửa phòng tắm, nhà vệ sinh đối diện phòng ngủ 

 

4. Đặt gương soi đối diện giường ngủ

 

Trong phong thủy học, gương được sử dụng để ngăn sát, có tác dụng giúp phản xạ sát khí xông thẳng vào, bản chất của gương là chuyển động do đó không được đặt gương ở hướng đối diện với giường ngủ của gia đình. Gương làm mất đi không gian nghỉ ngơi tĩnh của bạn, khi bạn nằm ngủ đối diện với gương sẽ làm cho bạn dễ rơi vào trạng thái bị mê man, ngủ không sâu và khó tập trung suy nghĩ về mọi chuyện.

 

Tốt nhất là nên tránh việc đặt gương bên trong phòng ngủ. Nếu bắt buộc cần phải để gương trong phòng, thì bạn nên đặt gương ở 2 bên cạnh đầu giường ngủ.
 
 
14 điều đại kỵ phòng ngủ, điều đại kỵ đặt phòng ngủ, phong thủy phòng ngủ
 
Không nên để giương soi đối diện giường ngủ
 

 

5. Thanh xà nhà phía trên giường ngủ

 

Trường hợp này hay gặp ở nhà gỗ hơn là với nhà xây như hiện nay. Tuy nhiên bạn cũng cần nên lưu ý. Nếu như giường ngủ kê trong phòng ngay dưới xà ngang sẽ tạo nên cảm giác như luôn bị đè nén mà trong phong thủy người ta gọi đó là “hung hình”. Nằm ngủ tại vị trí này, đặc biệt là ở phần đầu giường ngay bên dưới xà ngang có thể gây đau đầu và mất ngủ triền miên.

14 điều đại kỵ phòng ngủ, điều đại kỵ đặt phòng ngủ, phong thủy phòng ngủ

Thanh xà nhà phía trên giường ngủ

 

6. Giường ngủ đối diện với góc nhọn

14 điều đại kỵ phòng ngủ, điều đại kỵ đặt phòng ngủ, phong thủy phòng ngủ

Giường ngủ đối diện góc nhọn sẽ gây đau đầu cho gia chủ

 

Thường phòng ngủ sẽ có kích thước vuông vức nên trường hợp này cũng sẽ ít gặp. Vì thường là do góc tường nhô ra hoặc do đồ nội thất ko thể di chuyển mà chĩa thẳng vào giường ngủ. Khi gặp trường hợp này thì bạn có thể bị chóng mặt, đau đầu và các triệu chứng bệnh sẽ ủ sâu trong bạn, bạn sẽ khó có thể phát hiện được những chứng bệnh này. 

 

Giải pháp: Trong trường hợp 1 góc tường nhô ra, hoặc 1 góc nhọn của đồ nội thất không thể di chuyển được “chĩa” thẳng vào giường ngủ, bạn cố gắng làm mềm các góc nhọn và năng lượng hung hãn bằng cách phủ vải bên ngoài.

 

7. Sử dụng vật trang trí cầu kỳ trên trần nhà

 

Giữ cho trần nhà đơn giản nhất có thể luôn là lựa chọn hoàn hảo, thậm chí là không có gì tốt hơn. Nhiều năm trước, mọi người thích trang trí trần nhà với gương hoặc một vài chi tiết nghệ thuật. Thế nhưng, nó sẽ gây khó ngủ và về lâu dài có thể sinh ra nhiều vấn đề sức khỏe.

 

14 điều đại kỵ phòng ngủ, điều đại kỵ đặt phòng ngủ, phong thủy phòng ngủ

Không nên sử dụng vật trang trí cầu kỳ trên trần nhà

 

8. Phần đầu giường đối diện bức tường phía sau bồn cầu

 

Là trường hợp đầu giường ngủ của bạn sẽ hướng thằng vào phía sau bồn vệ sinh. Mặc dù được ngăn cách bởi bức tường nhưng nó vẫn sẽ ảnh hưởng tới chủ nhân căn phòng. Trường hợp này sẽ làm cho bạn phải chịu đựng bệnh đau đầu triền miên, rối loạn ý thức hệ và tâm trí thì rất khó tập trung.

 

Giải pháp: Di chuyển giường ngủ đến vị trí khác tốt hơn trong phòng. Tuy nhiên, bạn phải luôn lưu tâm đến các lưu ý phong thủy với từng vị trí cụ thể.

 

14 điều đại kỵ phòng ngủ, điều đại kỵ đặt phòng ngủ, phong thủy phòng ngủ

Không nên để đầu giường đối diện phía sau bồn cầu

 

9. Phần đầu giường đối diện bức tường phía sau bàn thờ

 

Bàn thờ là nơi linh thiêng, còn phòng ngủ là nơi cần sự thư giãn thoải mái, cần thánh trường hợp này để không gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và tâm linh. Đây là một trong những vị trí kê giường tối kỵ mà bạn cần phải tránh.

 

Giải pháp: Di chuyển một trong hai vị trí của giường ngủ hoặc bàn thờ để thoát khỏi những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

14 điều đại kỵ phòng ngủ, điều đại kỵ đặt phòng ngủ, phong thủy phòng ngủ

Không nên để phần đầu giường đối diện bức tường phía sau bàn thờ

 

 

10. Đầu giường không có điểm tựa vững chắc

 

Một số người thích xoay chéo giường ngủ để tạo nên bầu không khí lãng mạn hoặc để tránh các thanh xà nhà trên cao, nhưng luôn luôn nhớ rằng “Đầu giường phải tựa vào tưởng vững chắc và bằng phẳng” Đây là quy tắc mà chắc chắn mọi người đều đã từng nghe qua. Vì vậy, dù có muốn bố trí phòng ngủ đẹp lãng mạn, hiện đại, đơn giản hay phức tạp, bạn cũng nên nhớ quy tắc này.

 

Điều này mang ý nghĩa rất lớn trong việc bố trí nội thất phòng ngủ, nó giúp cho gia chủ sẽ cảm thấy an tâm hơn khi ngủ sẽ giúp mang lại một giấc ngủ ngon và tinh thần thoải mái.

14 điều đại kỵ phòng ngủ, điều đại kỵ đặt phòng ngủ, phong thủy phòng ngủ

Đầu giường không có điểm tựa vững chắc

 

11. Đặt TV, hệ thống âm thanh, điện thoại phía trước giường ngủ

 

Phòng ngủ là nơi để nghỉ ngơi và hồi phục năng lượng cho ngày mới. Nếu đặt TV trong phòng ngủ, bạn có xu hướng xem các chương trình từ 1 – 2 tiếng cho đến khi cảm thấy buồn ngủ. Việc này sẽ rút ngắn số giờ ngủ xuống và ảnh hưởng đến năng lượng dành cho ngày hôm sau của bạn. Thời gian xem TV càng kéo dài càng ảnh hưởng đến sức khỏe và sự nghiệp.

 

Trong khi đó, điện thoại di động vẫn phát ra bức xạ ngay cả khi để ở chế độ chờ (stand by). Vì vậy trước khi ngủ nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử cũng như để chúng gần bên cạnh để có giấc ngủ ngon và năng lượng tích cực cho ngày mới.

 

14 điều đại kỵ phòng ngủ, điều đại kỵ đặt phòng ngủ, phong thủy phòng ngủ

Không nên đặt TV, hệ thống âm thanh, điện thoại phía trước giường ngủ

 

12. Lắp điều hòa nhiệt độ ngay trên đầu giường

 

Điều hòa là thứ không thể thiếu đối với tiết trời nóng bức, tuy nhiên bạn cần lưu ý khi bố trí điều hòa. Không lắp điều hoa fngay trên đầu giường sẽ khiến không khí lạnh sẽ thổi trực tiếp lên cơ thể bạn, dễ bị các bệnh như cảm lạnh, cứng cơ và đau đầu và viêm xoang.

 

14 điều đại kỵ phòng ngủ, điều đại kỵ đặt phòng ngủ, phong thủy phòng ngủ

 

Không nên lắp điều hòa ngay trên đầu giường ngủ

 

13. Giường ngủ nằm phía trên/bên dưới bếp nấu hoặc phòng tắm – nhà vệ sinh

 

Trường hợp này dễ gặp ở nhà phố, hay nhà có tầng lửng, hoặc chung cư cũ. Hãy chú ý tới khu vực giường ngủ của bạn có bị nằm trên hoặc dưới bếp nấu, nhà vệ sinh tầng dưới và tầng trên không.

 

Khi giường ngủ của bạn đang nằm phía trên hoặc bên dưới bếp nấu hoặc phòng tắm thì chức năng của gan sẽ bị ảnh hưởng. Bởi vì vị trí này làm tăng yếu tố lửa.

 

Ngoài ra, nhà vệ sinh là nơi tích tụ vô số vi khuẩn, bụi bẩn nên sẽ gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe.

 

14 điều đại kỵ phòng ngủ, điều đại kỵ đặt phòng ngủ, phong thủy phòng ngủ

 

Không nên để giường ngủ nằm phía trên/bên dưới bếp nấu hoặc phòng tắm – nhà vệ sinh

 

14. Giường ngủ nằm dưới cầu thang

 

14 điều đại kỵ phòng ngủ, điều đại kỵ đặt phòng ngủ, phong thủy phòng ngủ

 

Không để giường ngủ dưới gầm cầu thang

 

Đây là cách mà các gia chủ tận dụng gầm cầu thang nên đã bố trí giường ngủ dưới gần cầu thang. Vị trí giường ngủ này cực kỳ xấu, điều này sẽ khiên cho chủ nhân căn phòng dễ gặp ác mộng, không may mắn và khó ngủ. 

 

Giải pháp: Cách tốt nhất và dễ dàng nhất là chuyển giường ngủ đến một vị trí mới tốt hơn, thay vì di chuyển cầu thang. Để tận dụng gần cầm thang hãy bố trí tủ âm tường thay vì để giường ngủ dưới đó nhé.

 

Hóa giải cấm kỵ trong phòng ngủ theo phong thủy

 

Để cải thiện phong thủy phòng ngủ và hóa giải những điều cấm kỵ bạn nên chú ý:

 

 • Treo tranh phong thủy trong phòng ngủ như cây cối, con vật hay thiên nhiên
 • Sử dụng đèn ngủ để bảo vệ năng lượng xung quanh giường ngủ
 • Bố trí vách ngăn di động để hóa giải những lỗi phong thủy như cửa đối diện giường hay nhà vệ sinh hay gương trong phòng ngủ.
 • Nếu được thì nên kê lại vị trí giường ngủ cho hợp lí để tránh bị xà ngang và các vị trí không thuận lợi.
 • Dùng vải che gương trong phòng ngủ và bao bọc những vật dụng sắc nhọn.
 • Treo quả cầu pha lê sợi dây màu đỏ sẽ làm chệch hướng và phân tán bất kỳ luồng khí nào đi vào phòng ngủ để tránh chúng lao thẳng về phía giường. Nên treo quả cầu pha lê trên trần nhà, giữa giường và cửa.
 • Một dải đồng xu ngũ đế treo trên khung cửa cũng giúp hóa giải cấm kỵ giường đối diện cửa phòng ngủ, hạn chế những luồng khí không tốt vào phòng, gây ảnh hưởng tới người ngủ trên giường.
 • Bố trí cây xanh trong phòng ngủ để thanh lọc không khí.

 

Tuân thủ những điều cấm kỵ trong phòng ngủ sẽ giúp bạn có được giấc ngủ an lành đồng thời đem tới những điều tốt đẹp trong gia đình. “Có thờ có kiêng có kiêng có lành” hãy cùng xây dựng một không gian tốt về cả tinh thần lẫn cảm xúc.

 

Hy vọng những lời khuyên vừa rồi sẽ giúp bạn cải thiện phong thủy phòng ngủ tốt đẹp hơn!

TOP BÀI VIẾT

 HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN